ข.ไข่ทำอะไรทานได้บ้าง?? อาหารคาวหวาน มาดูกันเลย

ข.ไข่ทำอะไรทานได้บ้าง??? หลายคนคงมีไอเดียเมนูไข่กันหลากหลายตามแต่ล่ะความชอบเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ วันนี้เราก็มีเมนูไข่มานำเสนอเช่นกัน หลายคนคงเคยได้ทานเมนูเดิมๆ เช่น ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่คั่ว ข้าวผัดไข่ เลยอยากนำเสนอเมนูไข่ที่ทำยากกว่าเมนูเดิมนิดหน่อยแต่อร่อยชัวร์คะ มีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน มาดูกันเลยมีอะไรบ้าง...

1.ไข่ลูกเขย ชัยชนะที่ชาญฉลาดพิชิตใจสาว

ภาพจาก http://thaifoodna.blogspot.com

วัตถุดิบ

1.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ก็ได้ 4 ฟอง
2.น้ำตาลปี๊บ 3/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอม ผักชี ซอย
6.หอมแดงเจียว
7.กระเทียมเจียว
8.พริกแห้ง
ภาพจาก http://www.bloggang.com

วิธีทำ

1.ต้มใข่จนสุกดีประมาณ 5- 10 นาที
2.ผ่าแบ่งครึ่งไข่ต้มที่สุกดีแล้ว ตั้งกะทะทอดไข่จนผิวไข่กรอบ แล้วนำไปพักไว้เพื่อให้น้ำมันแห้ง
3.ทำน้ำราดไข่ลูกเขย โดยการ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา  และใส่หอมเจียว เขี้ยวจนเป็นน้ำซอสข้นๆ
4. นำน้ำราดไข่ลูกเขยมาราดบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว และ โรยต้นหอมกับผักชีที่หั่นไว้ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิฟ

2.ยำไข่ จี๊ดจ๊าด

ภาพจาก http://food.mthai.com

วัตถุดิบ

1.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ก็ได้ 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3.มะนาวครึ่งลูก (ถ้าชอบจี๊ดมากก็ใส่ตามใจชอบ)
4.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
6.หอมแดงใหญ่หั่นเป็นแว่นบางๆ
7.ผักชีซอย
8.พริกขี้หนูหั่น
ภาพจาก http://food.mthai.com

วิธีทำ

1.ต้มใข่จนสุกดีประมาณ 5- 10 นาที
2.ทำน้ำยำ ปรุงรสในชามโดยใส่ น้ำตาล ผงชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว พริก หอมแดงใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ราดน้ำยำลงบนไข่ จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมเสิฟ

3.แกงส้ม ชะอม ไข่

ภาพจาก http://kruaklaibaan.com

วัตถุดิบ

1.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ก็ได้ 3 ฟอง
2.ชะอม 1 กำ
3.กุ้ง 9 กุ้ง
4.เนื้อปลา 150 กรัม
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำมะนาว 2 ช้อน
4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
6.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ

ภาพจาก http://kruaklaibaan.com

วิธีทำ

1.ต้มเนื้อปลา แล้วนำมาตำรวมกันกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี ใส่ภาชนะเตรียมไว้
2.ทอดไข่ไส่ชะอม แล้วหั่นเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยม
3.ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1
4.พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้ง ไข่ทอดชะอม ปรุงรส ด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว
5.ตักลงชามตกแต่งให้สวยงาม

4.ไข่ สังขยาฟักทอง

ภาพจาก http://cooking.kapook.com

วัตถุดิบ

1.ไข่ไก่ 5 ฟอง
2.น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
3.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.ใบเตย 4 ใบ
6.ฟักทองแก่ลูกขนาดเล็ก 1 ลูก

ภาพจาก http://cooking.kapook.com

วิธีทำ

1.เจาะส่วนหัวฟักทอง และคว้านใส้ในออกล้างให้สะอาด
2.ตอกไข่ลงในชาม ใช้ใบเตยคั้นไข่จนขึ้นฟองใช้ผ้าขาวบางกรองแล้วใส่หัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าว เกลือ คนให้เข้ากัน
3.เทไข้ที่ปรุงแล้วลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประาณ 20-30 นาที
4.ผ่าสังขยาฟักทองและตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิฟ

ภาพจาก http://www.bloggang.com

วัตถุดิบ

1.ไข่แดงไข่เป็ด 3 ฟอง
2.ไข่แดงไข่ไก่ 3 ฟอง
3.ใบเตย 1 กำ
4.กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 600 กรัม
6.น้ำเปล่า 400 มิลลิกรัม
7.เทียนอบ 1 อัน
ภาพจาก http://www.oknation.net

วิธีทำ

1.ทำน้ำเชื่อม โดยการต้มน้ำตาลกับน้ำ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเขี้ยวต่อ แต่อย่าให้ข้นจนเกินไป
2.แยกไข่แดง ไข่ขาว นำไขแดงมาคั้นด้วยใบเตย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำมาผสมกับไข่ขาวที่ใสๆ ไม่มีลิ้ม คนให้เข้ากัน
3.นำไข่ใส่ในภาชนะรูปกรวย เพื่อเตรียมโรย
4.ตั้งกะทะใส่น้ำเชื่อมให้เดือดจัดๆ โรยไข่วนรอบกะทะ 30-40 ครั้งพอเส้นฝอยทองสุกให้ใช้ไม้แหลมม้วนขึ้น วางไว้บนตะแกงเพื่อให้เย็นตัวลง
5.นำฝอยทองมาอบ ด้วยเทียนอบ 5-10 นาที
6.เสร็จ ตกแต่ง พร้อมเสฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ใช้ Word ให้เรียกข้อมูลจาก Excel ในแต่ละแถวมาแสดง import data from excel to show in word

การ Comment ในภาษา PHP

แท็ก PHP การเปิดปิดแท็ก