5 เมนูอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ชอบรับประทานผัก ทำง่าย มีประโยชน์ มีอะไรบ้าง? มาดูกัน

สวัสดดีคร๊าาาาพบกันอีกแล้วน่ะค่ะ วันนี้เราก็มาในหมวดสุขภาพเช่นเคย แต่วันนี้ขอนำเสนอเป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ และชอบรับประทานผัก สามารถทำทานกันเองได้ไม่ยากค่ะ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จักเมนูที่จะนำเสนอในวันนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนาน แถมยังมีพร้อมด้วยประโยชน์เรามาดูกันเลยค่ะมีเมนูอะไรกันบ้าง?

1.แหนมเนือง อาหารชาววังจากเวียดนาม

รูปภาพจาก : http://www.manager.co.th

 วัตถุดิบ เครื่องแนม

1.ลูกชิ้นหมูแหนมเนือง
2.ผักกาดแก้ว
3.ใบชมวง
4.ผักแพรว
5.ผักสะระแหน่
6.ผักชีฝรั่ง
7.มะเฟือง
8.กล้วยดิบ
9.พริก
10.กระเทีียม
11.แตงกวา

วัตถุดิบ สูตรน้ำจิ้มแหนมเนือง

รูปภาพจาก : http://www.manager.co.th
1.น้ำซุบ 2 ถ้วย
2.มันฝรั่งบดต้มสุก 1 ถ้วย
3.น้ำมะขามเปียก 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี๊ป ครึ่งถ้วย
5.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ตับย่าง 1 ชิ้นบดละเอียด
8.พริกน้ำ ใส่ตามความชอบ
9.ถั่วลิสงคั่ว ใส่ตามชอบ

วีธีทำ เครื่องแนม

1.นำลูกชิ้นหมูแหนมเนือง มาหั่นเป็นรูปลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ
2.ล้างผักให้สะอาด และแกะเป็นใบๆ ส่านผักที่กินยอดก็เด็ดเป็นยอด
3.หั่น กล้วยดิบ มะเฟือง กระเทียม แตงกวา และพริกให้มีขนาดเล็ก

วิธีทำ น้ำจิ้มแหนมเนือง

1.เอาทุกส่วนผสมมาบดรวมกันแล้วนำไปต้ม เคี้ยวจนเหนียวหนืด ปิดไฟพักไว้
2.ได้น้ำจิ้มแล้วน้ำมาผสมกับพริกน้ำ และถั่วลิสงคั่ว
3.ตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิฟ

2.เมี่ยงปลาทู อร่อยจัดจ้าน

รูปภาพจาก : http://www.apichoke.biz

 วัตถุดิบ 

1.ปลาทู 2 ตัว
2.ผักกาดแก้ว 2 ต้น
3.ผักคะน้า 1 กำ
4.ต้นหอม 3-5 ต้น
5.ต้นผักชีที่มีรากติด 2 ต้น
6.พริก 10เมล็ด หรือ ใส่ตามใจชอบ
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.ผงชูรส ครึ่งช้อนชา
9.มะนาวหนึ่งลูก
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.ถั่วตัด 2 ชิ้น
12.กระเทียม 5 กลีบ
13.ขนมจีน กระจาดเล็ก
14.น้ำเปล่าต้มสุก

วีธีทำ

1.นำพริกมาโขกกับกระเทียม ใส่รากผักชี ใส่ถั่วตัด โขกจนละเอียด ปรุงรสตามด้วย น้ำตาล ผงชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว เติมน้ำเปล่าต้มสุกแต่พอดี คุกเคล้าให้เข้ากันและตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
2.ถอดปลาทูจนหอมเหลือง
3.ล้างทำความสะอาด และแกะผักออกเป็นใบๆ 
4.จัดใส่จานใบใหญ่ให้สวยงาม พร้อมเสิฟ

3.สลัดน้ำใส เมนูยอดฮิตของคนรักสุขภาพ

รูปภาพจาก : http://sirilak25.blogspot.co

วัตถุดิบ 

1.น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.เกลือ 2 ช้อนชา
4.มาสตาร์ด ครึ่งช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6.ผักตามใจชอบ
7.ผลไม้ตามใจชอบ
8.ใข่ต้ม
รูปภาพจาก : http://th.theasianparent.com

วีธีทำ

1.นำน้ำมันมะกอก ใส่น้ำส้มสายชู ใส่เกลือ ใส่มาสตาร์ด ใส่พริกไทยป่น นำส่วนผสมที่ได้ใส่ขวดแล้วเขย่าให้เข้ากันและนำไปเก็บไว้ในตูเย็น ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง 
2.ล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ หั่นผลไม้ และฉีกผักเป็นชิ้นๆ
3.จัดใส่จาน ราดน้ำสลัดน้ำใสให้สวยงาม พร้อมเสิฟ

4.แกงเห็ดสามอย่างล้างสารพิษ  

รูปภาพจาก : http://www.lookhealthyfood.info

วัตถุดิบ 

1.เห็ดโคลนญี่ปุ่น เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำปลาหร้า (คนไม่ทานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
5.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
6.คนอร์ รสหมู
7.ใบแมงลัก
8.หอมแดง
9.พริกแดง
รูปภาพจาก : http://www.manager.co.th

วีธีทำ

1.นำพริกแดงมาโขง ใส่หอมแดง ใส่เกลือป่น
2.ต้มน้ำ ใส่คนอร์ แล้วใสพริกที่โขกไว้ลงไป ใส่น้ำปลาหร้า หรือ ไม่ใส่ก็ได้ ใส่น้ำปลา ใส่ผงชูรส คนไปเรื่อยจนน้ำเดือด ใส่เห็ดทั้งสามอย่างลงไป ปิดผาหม้อไว้ประมาณ 5-10 นาที
3.เปิดฝาดูว่าเห็ดสุกดี ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ
4.ตักลงชาม พร้อมเสิฟ

5.แกงเลียง เลื่องลือนาม

รูปภาพจาก : http://www.rosdee.co.th

วัตถุดิบ

1.ฟักทองหั่นเป็นชิ้นรูปลูกเต๋าขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
2.กุ้ง 5-10ตัว
3.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ข้าวโพดอ่อน
5.ใบแมงลัก
6.น้ำพริกแกงเลียง
7.น้ำปลา
8.เห็ดตามใจชอบ
9.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
10.คนอร์รสไก่ 1 ก้อน

รูปภาพจาก : http://www.bloggang.com

วีธีทำ

1.ต้มน้ำ ใส่คนอร์ไก่ ใส่น้ำพริกแกงเลียงปิดฝารอจนเดือด
2.พอน้ำเดือด ใส่ไก่ ใส่กุ้ง ทิ้งไว้พอเนื้อไก่สุก ใส่ฟักทอง ใส่เห็ด ใส่ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอจนสุกดี ใส่ใบแมงลัก ปิดไป
3.จัดใ่ชาม พร้อมเสิฟคร้าาาา

ปล.อาหารอร่อยทำเอง ทานเองได้ง่ายๆ พร้อมทั้งส่งเสริมสุขภาพที่ดีด้วยน่าาา



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ใช้ Word ให้เรียกข้อมูลจาก Excel ในแต่ละแถวมาแสดง import data from excel to show in word

การ Comment ในภาษา PHP

แท็ก PHP การเปิดปิดแท็ก