5 เมนูอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ชอบรับประทานผัก ทำง่าย มีประโยชน์ มีอะไรบ้าง? มาดูกัน
สวัสดดีคร๊าาาาพบกันอีกแล้วน่ะค่ะ วันนี้เราก็มาในหมวดสุขภาพเช่นเคย แต่วันนี้ขอนำเสนอเป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ และชอบรับประทานผัก สามารถทำทานกันเองได้ไม่ยากค่ะ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จักเมนูที่จะนำเสนอในวันนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนาน แถมยังมีพร้อมด้วยประโยชน์เรามาดูกันเลยค่ะมีเมนูอะไรกันบ้าง?
1.แหนมเนือง อาหารชาววังจากเวียดนาม
รูปภาพจาก : http://www.manager.co.th |
วัตถุดิบ เครื่องแนม
1.ลูกชิ้นหมูแหนมเนือง2.ผักกาดแก้ว
3.ใบชมวง
4.ผักแพรว
5.ผักสะระแหน่
6.ผักชีฝรั่ง
7.มะเฟือง
8.กล้วยดิบ
9.พริก
10.กระเทีียม
11.แตงกวา
1.น้ำซุบ 2 ถ้วย
2.มันฝรั่งบดต้มสุก 1 ถ้วย
3.น้ำมะขามเปียก 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี๊ป ครึ่งถ้วย
5.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ตับย่าง 1 ชิ้นบดละเอียด
8.พริกน้ำ ใส่ตามความชอบ
9.ถั่วลิสงคั่ว ใส่ตามชอบ
วีธีทำ เครื่องแนม
1.นำลูกชิ้นหมูแหนมเนือง มาหั่นเป็นรูปลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ2.ล้างผักให้สะอาด และแกะเป็นใบๆ ส่านผักที่กินยอดก็เด็ดเป็นยอด
3.หั่น กล้วยดิบ มะเฟือง กระเทียม แตงกวา และพริกให้มีขนาดเล็ก
วิธีทำ น้ำจิ้มแหนมเนือง
1.เอาทุกส่วนผสมมาบดรวมกันแล้วนำไปต้ม เคี้ยวจนเหนียวหนืด ปิดไฟพักไว้2.ได้น้ำจิ้มแล้วน้ำมาผสมกับพริกน้ำ และถั่วลิสงคั่ว
3.ตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิฟ
2.เมี่ยงปลาทู อร่อยจัดจ้าน
รูปภาพจาก : http://www.apichoke.biz |
วัตถุดิบ
1.ปลาทู 2 ตัว
2.ผักกาดแก้ว 2 ต้น
3.ผักคะน้า 1 กำ
4.ต้นหอม 3-5 ต้น
5.ต้นผักชีที่มีรากติด 2 ต้น
6.พริก 10เมล็ด หรือ ใส่ตามใจชอบ
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.ผงชูรส ครึ่งช้อนชา
9.มะนาวหนึ่งลูก
10.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11.ถั่วตัด 2 ชิ้น
12.กระเทียม 5 กลีบ
13.ขนมจีน กระจาดเล็ก
14.น้ำเปล่าต้มสุก
วีธีทำ
1.นำพริกมาโขกกับกระเทียม ใส่รากผักชี ใส่ถั่วตัด โขกจนละเอียด ปรุงรสตามด้วย น้ำตาล ผงชูรส น้ำปลา น้ำมะนาว เติมน้ำเปล่าต้มสุกแต่พอดี คุกเคล้าให้เข้ากันและตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
2.ถอดปลาทูจนหอมเหลือง
3.ล้างทำความสะอาด และแกะผักออกเป็นใบๆ
4.จัดใส่จานใบใหญ่ให้สวยงาม พร้อมเสิฟ
3.สลัดน้ำใส เมนูยอดฮิตของคนรักสุขภาพ
รูปภาพจาก : http://sirilak25.blogspot.co |
วัตถุดิบ
1.น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.เกลือ 2 ช้อนชา
4.มาสตาร์ด ครึ่งช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6.ผักตามใจชอบ
7.ผลไม้ตามใจชอบ
8.ใข่ต้ม
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.เกลือ 2 ช้อนชา
4.มาสตาร์ด ครึ่งช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6.ผักตามใจชอบ
7.ผลไม้ตามใจชอบ
8.ใข่ต้ม
รูปภาพจาก : http://th.theasianparent.com |
วีธีทำ
1.นำน้ำมันมะกอก ใส่น้ำส้มสายชู ใส่เกลือ ใส่มาสตาร์ด ใส่พริกไทยป่น นำส่วนผสมที่ได้ใส่ขวดแล้วเขย่าให้เข้ากันและนำไปเก็บไว้ในตูเย็น ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง
2.ล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ หั่นผลไม้ และฉีกผักเป็นชิ้นๆ
3.จัดใส่จาน ราดน้ำสลัดน้ำใสให้สวยงาม พร้อมเสิฟ
4.แกงเห็ดสามอย่างล้างสารพิษ
รูปภาพจาก : http://www.lookhealthyfood.info |
วัตถุดิบ
1.เห็ดโคลนญี่ปุ่น เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำปลาหร้า (คนไม่ทานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
5.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
6.คนอร์ รสหมู
7.ใบแมงลัก
8.หอมแดง
9.พริกแดง
2.ต้มน้ำ ใส่คนอร์ แล้วใสพริกที่โขกไว้ลงไป ใส่น้ำปลาหร้า หรือ ไม่ใส่ก็ได้ ใส่น้ำปลา ใส่ผงชูรส คนไปเรื่อยจนน้ำเดือด ใส่เห็ดทั้งสามอย่างลงไป ปิดผาหม้อไว้ประมาณ 5-10 นาที
3.เปิดฝาดูว่าเห็ดสุกดี ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ
4.ตักลงชาม พร้อมเสิฟ
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำปลาหร้า (คนไม่ทานไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
5.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
6.คนอร์ รสหมู
7.ใบแมงลัก
8.หอมแดง
9.พริกแดง
รูปภาพจาก : http://www.manager.co.th |
วีธีทำ
1.นำพริกแดงมาโขง ใส่หอมแดง ใส่เกลือป่น2.ต้มน้ำ ใส่คนอร์ แล้วใสพริกที่โขกไว้ลงไป ใส่น้ำปลาหร้า หรือ ไม่ใส่ก็ได้ ใส่น้ำปลา ใส่ผงชูรส คนไปเรื่อยจนน้ำเดือด ใส่เห็ดทั้งสามอย่างลงไป ปิดผาหม้อไว้ประมาณ 5-10 นาที
3.เปิดฝาดูว่าเห็ดสุกดี ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟ
4.ตักลงชาม พร้อมเสิฟ
5.แกงเลียง เลื่องลือนาม
1.ฟักทองหั่นเป็นชิ้นรูปลูกเต๋าขนาดพอดีคำ 1 ถ้วย
2.กุ้ง 5-10ตัว
3.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ข้าวโพดอ่อน
5.ใบแมงลัก
6.น้ำพริกแกงเลียง
7.น้ำปลา
8.เห็ดตามใจชอบ
9.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
10.คนอร์รสไก่ 1 ก้อน
รูปภาพจาก : http://www.bloggang.com |
วีธีทำ
1.ต้มน้ำ ใส่คนอร์ไก่ ใส่น้ำพริกแกงเลียงปิดฝารอจนเดือด2.พอน้ำเดือด ใส่ไก่ ใส่กุ้ง ทิ้งไว้พอเนื้อไก่สุก ใส่ฟักทอง ใส่เห็ด ใส่ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอจนสุกดี ใส่ใบแมงลัก ปิดไป
3.จัดใ่ชาม พร้อมเสิฟคร้าาาา
ปล.อาหารอร่อยทำเอง ทานเองได้ง่ายๆ พร้อมทั้งส่งเสริมสุขภาพที่ดีด้วยน่าาา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น